Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Đối với nhiều dân tộc, quốc gia, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống…

Và mỗi khi nhắc đến đất nước Việt Nam xinh đẹp thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị. Ẩm thực của người Việt không chỉ là những món ăn, công thức chế biến mà đây là một nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Chúng được biết đến với những nét đặc trưng như: tính hòa đồng, đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với sự kết hợp nhuần nhuyễn nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau nhằm giúp tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn.

Với một đất nước có chiều dài lịch sử lâu đời và vị trí địa lý khác biệt, thì mỗi một vùng miền trên dải đất hình chữ S này lại có những món ăn đặc trưng, những món đặc sản riêng biệt không thể hòa lẫn.

Ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đầy màu sắc, nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền nhưng chúng vẫn mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa.

Nổi bật nhất trong những món ăn trở thành đặc sản của quốc gia phải kể đến: Phở Lý Quốc Sư, Bánh tráng Đà Nẵng, Bún bò Nam Bộ, Nem nướng Nha Trang, Bê thui Cầu Mống, Bún cá Hải Phòng, Miến lươn Nghệ An, Bánh cuốn Cao Bằng, Bò tơ Tây Ninh, Bún bò Huế, Gà Mạnh Hoạch, Phở gà Đông Tảo, Bún Thái hải sản, Lẩu mắm Ninh Kiều.

Một trong những thương hiệu phở nổi tiếng nhất nhì đất Hà Thành, được nhiều người biết đến là phở Lý Quốc Sư. Phở Lý Quốc Sư nức tiếng từ lâu bởi thứ nước dùng đặc trưng, thơm mùi gia vị mà không bị béo. Đã từng có người ví Phở Lý Quốc Sư như một trường phái nghệ thuật đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực và người làm phở như một nghệ nhân thực thụ. Nghệ thuật ở đây là nghệ thuật chế biến, nghệ thuật gửi gắm cảm xúc, tâm huyết của người làm trong từng tô Phở. Nghệ thuật của sự đưa hương tài tình và đầy quyến rũ.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng là món ăn dân dã nhưng lại rất đặc trưng và hấp dẫn nhờ sự lựa chọn nguyên liệu thịt heo và hương vị của nước chấm có một không hai của người dân Đà Nẵng. Giờ đây món ăn đặc sản này đã trở thành thực đơn chính trong các nhà hàng.

Tuy không phổ biến như các loại gỏi, nem cuốn nhưng món bánh tráng cuốn thịt heo đang ngày càng được nhiều người yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng cuốn thịt heo là một sự hòa tấu của vị, sắc và hương.

Cũng giống như bún bò Huế, bún bò Nam Bộ là món ăn thơm ngon đặc trưng của người dân Nam Bộ và được người dân ba miền lựa chọn như một thức quà ăn sáng, ăn trưa hay tối đều rất hợp. Đặc trưng là bún khô, thêm ít giá đỗ tươi, hành khô thơm nức, những lát thịt bò thái mỏng, bún bò Nam Bộ đem lại hương vị rất riêng so với bún bò Huế.

Nem nướng Nha Trang là một món ăn dân dã, có nguồn gốc từ Ninh Hòa – một huyện phía bắc của tỉnh Khánh Hòa. Giá cả vừa phải, dễ tìm, dễ ăn, đã vậy mùi vị lại còn thơm ngon khó cưỡng – chẳng trách sao mà suốt bao năm qua, nem nướng Nha Trang vẫn luôn là thức ăn vặt được yêu thích hàng đầu của giới trẻ Việt.

Thương hiệu “bê thui Cầu Mống” được xây dựng từ rất lâu, tồn tại và phát triển mạnh cho đến bây giờ bởi hương vị không thể lẫn đâu được, mang đậm bản sắc miền Trung. Ngoài những món đặc sản Đà Nẵng quen thuộc như mỳ Quảng, Cao lầu… có một món không phải ai cũng biết, đó là món bê thui Cầu Mống. Được mệnh danh ngang hàng với mì Quảng, bê thui Cầu Mống chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Bún cá từ lâu đã là một món ăn phổ biến của người Việt trên khắp các vùng miền. Đến mỗi nơi, món bún cá lại được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của thực khách. Xứng danh ẩm thực đất cảng, bún cá Hải Phòng mang đậm hương vị biển hòa lẫn với hương vị đồng quê làm say mê bao thực khách. Bún cá Hải Phòng được chế biến từ hai loại cá chính đó là cá biển và cá đồng: cá thu ở biển dùng để làm những miếng chả thơm ngon, còn cá trôi, cá trắm ở đồng thì được rán vàng, giòn.

Miến lươn Nghệ An được biết đến và yêu thích có lẽ bắt đầu từ thú ẩm thực của khách ngoại tỉnh đến và lưu lại đây, thưởng thức món cháo lươn xong, đổi vị bằng món miến lươn vốn phổ biến từ lâu ở các vùng đồng bằng miền Bắc, và đã phải thốt lên lời xuýt xoa thán phục trước món ăn “thường tình” nhưng đã đem lại một ấn tượng ẩm thực thú vị bất ngờ.

Nếu như bánh cuốn người Hà Nội thường ăn là bánh cuốn chay, cuốn thịt hay bánh cuốn trứng chấm với nước mắm pha tỏi ớt thì bánh cuốn Cao Bằng lại được dùng với nước canh xương. Sự khác biệt ấy khiến nhiều người thích thú và quả thực, bánh cuốn Cao Bằng mang hương vị rất hấp dẫn mà nếu chưa từng ăn thử, ắt hẳn là một điều vô cùng tiếc nuối!

Thịt bò là món ăn có thể bạn đã được ăn rất nhiều rồi nhưng riêng thịt bò tơ Tây Ninh lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Những con bò tại đây được chăn thả thành những đàn lớn trên những cánh đồng cỏ rộng mênh mông. Những chú bò còn non sẽ được đem đi lấy thịt. Từ thịt bò tơ người ta có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau. Ngon và được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là món bò tơ nướng. Những miếng thịt bò được tẩm ướp những gia vị cần thiết và nướng trên bếp than hoa tỏa ra mùi thơm nức mũi khiến ai nhìn thấy cũng đều muốn được nếm thử ngay lập tức.

Nhắc tới ẩm thực xứ Huế mà không nhắc đến bún bò Huế thì quả là một điều thiếu sót. Món ăn vang danh ba miền và trên khắp thế giới bởi hương vị đặc trưng của mảnh đất cố đô. Đây chính là một trong những niềm tự hào của người dân vùng đất kinh kỳ.

Bún bò Huế có nguồn gốc ban đầu là một món ăn trong cung đình Huế xưa. Giờ đây, nó đã trở thành một món ăn dân dã của mọi người dân Việt Nam. Thời gian trôi qua, nguyên liệu và cách chế biến bún bò Huế có thể thay đổi nhưng nó vẫn luôn hội tụ những tinh hoa của ẩm thực Huế: cầu kỳ, tỉ mỉ, đặc sắc.

Món gà Mạnh Hoạch đã có từ rất lâu tại Việt Nam. Ngay cả trước khi các món gà ăn nhanh như KFC, Lotteria… xuất hiện. Ngay kể từ khi xuất hiện, món gà Mạnh Hoạch đã nhận được sự yêu quý của nhiều người và dần xuất hiện trong các menu nhà hàng lớn. Món gà Mạnh Hoạch được nhiều người yêu thích đến như vậy bởi quy trình nuôi gà cầu kỳ đi cùng với công thức riêng mang đến vị ngon đích thực của gà.

Gà Mạnh Hoạch là món ăn được chế biến từ gà ta được nuôi ở những vùng đồi núi cao. Sau khi gà được kiểm tra kỹ lưỡng của cơ quan thú ý, gà sẽ được chế biến theo công thức riêng để tạo lên món gà Mạch Hoạch thơm ngon khó quên. Nếu muốn thưởng thức các món từ gà tươi chính hiệu thì Gà Mạnh Hoạch là một lựa chọn tuyệt vời.

Ở Việt Nam, có đến hàng chục loại gà khác nhau, nhưng gà Đông Tảo là giống gà đặc biệt hơn cả. Bởi thịt gà săn chắc, ngon, ngọt, bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau, trong thịt không có gân và không dai. Gà Đông tảo tiến Vua ngày xưa nay được chế biến thành phở gà Đông Tảo, đem lại sự mới mẻ cho bát phở truyền thống.

Nguyên liệu là thịt gà được chọn lọc tận gốc, có vị thơm đặc trưng, giòn, màu đỏ gần như thịt bò mà khi ăn không dính răng. Nước dùng được hầm từ xương gà trong nhiều giờ. Còn bánh phở mềm, mướt được lấy từ một cửa hàng gia truyền trên phố cổ Hà Nội. “So với phở gà thông thường thì giá có chênh lệch một chút. Nhưng do thịt gà đông tảo được thuần chủng, sạch sẽ, nuôi từ 12 tháng trở lên nên chất lượng rất khác.

Từ lâu Gà Đông Tảo đã được biết đến là loại thực phẩm quý, bổ dưỡng vì có hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn. Trước đây, Gà Đông Tảo chỉ thường được dùng trong những dịp lễ tết, hay tiến vua… ngày nay, thịt Gà Đông Tảo đã được nhiều gia đình tin tưởng và dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày

Bún Thái hải sản đúng như tên gọi của nó, nguồn gốc của món ăn này được bắt nguồn từ đất nước Thái Lan xinh đẹp nơi được mệnh danh là thiên đường ẩm thực, cội nguồn của các món ăn đang làm giới trẻ “điên đảo”.

Linh hồn của một bát bún Thái hải sản chính là vị thơm ngon đặc trưng của nồi nước dùng, được biến tấu từ món Tom Yum, một món canh chua cay rất nổi tiếng của người Thái Lan. Những ai yêu mến xứ sở chùa Vàng Thái Lan nhất định sẽ không thể bỏ qua món bún Thái hải sản làm nức lòng thực khách này. Hương vị chua chua, cay cay đặc trưng của xứ Thái những gia vị đặc trưng trong ẩm thực Thái hòa quyện với vị tươi ngon của các loại hải sản tạo nên mùi vị đặc trưng khó quên cho món bún Thái. Bên cạnh đó, các loại rau và nấm ăn kèm cũng mang lại một hương vị thanh mát không kém càng khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

Miền Tây không chỉ nổi tiếng với sông nước như một bức tranh nên thơ trữ tình mà còn có những món ăn vô cùng thơm ngon, đặc trưng chế biến từ các loại hải sản. Với hương vị vô cùng mộc mạc nhưng lại khiến mọi người phải xao xuyến khi nghĩ về nó. Với những ai đã đến với vùng đất sông nước miền Tây thì sẽ không bất ngờ khi nhắc tới món lẩu mắm đậm đà. Lẩu mắm Ninh Kiều chính là một trong những món ăn đặc trưng nổi tiếng của người miền Tây. Với mùi vị thơm ngon mang hương vị riêng.

Vị ngon của lẩu mắm Ninh Kiều được cộng hưởng từ nhiều yếu tố: nguyên liệu chế biến hảo hạng, quan tâm đến khẩu vị thực khách… Trong đó, đặc trưng về hương vị là điều đáng hoan nghênh nhất. Để làm ra được một nồi lẩu mắm ngon, cá sặc phải được đánh vảy rồi ướp với các loại gia vị như thính, đường thốt nốt… và mắt khóm, lá khế để nắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ đẹp đặc trưng. Mắm ngon phụ thuộc rất lớn vào cách nêm nếm, cách pha chế. Đó chính là “vị Ninh Kiều” riêng biệt, không thể hoà lẫn vào đâu.

Sứ mệnh của Công ty Đặc sản Quốc Gia

Với sứ mệnh giữ gìn và truyền bá những hương vị truyền thống của các món ăn đặc sản quốc gia đến gần hơn với mọi người dân Việt và bạn bè quốc tế. Góp phần vào sự phát triển của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đem không gian Việt ấm cúng gần gũi vào bữa ăn của mọi người. Giúp các nhà đầu tư tạo dựng thương hiệu nổi tiếng, khẳng định được uy tín, chất lượng của mình với từng món ăn, cách phục vụ và an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị đặc sắc của ẩm thực Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư chắc lãi, thu hồi vốn nhanh thì kinh doanh theo mô hình đặc sản quốc gia là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Chúng tôi sẽ mang đến nhiều đột phá, giúp bạn hoàn toàn tự tin về cả kiến thức và ký năng để bạn mở cửa hàng thành công. Chúng tôi hi vọng có thể đồng hành và hợp tác cùng bạn để chung tay phát triển, nâng tầm, lưu giữ những nét đặc sắc trong ẩm thực Việt Nam. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay chúng tôi sẽ giúp bạn có phương án kinh doanh hiệu quả và tốt nhất cho bạn!